Xu hướng thời trang xanh, bền vững lên ngôi năm 2022

Thời trang xanh dùng để chỉ quần áo thân thiện với môi trường, hiện đang là xu hướng thời trang trong thời đại mới. Nhiều thương hiệu thời trang và người tiêu dùng đang theo đuổi xu hướng thời trang bền vững này.

Sự quan trọng của thời trang xanh

Thời trang là một phần không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, theo thống kê, ngành dệt may được coi là ngành gây ô nhiễm môi trường lớn thứ hai trên thế giới (sau dầu mỏ). Hiện nay, hơn 60% nguyên liệu trong ngành thời trang được làm từ nhựa. Viện Tài nguyên Thế giới ước tính rằng ngành công nghiệp thời trang nhanh thải 1,2 tỷ tấn carbon dioxide vào khí quyển mỗi năm.

Các sản phẩm dệt may phổ biến hầu hết được làm bằng nylon hoặc polyester – loại sợi tổng hợp từ các chất hóa dầu độc hại. Chưa kể, việc sản xuất cotton – một trong những nguyên liệu phổ biến nhất, tiêu thụ tới 25% lượng thuốc bảo vệ thực vật trên thế giới.

Để bảo vệ môi trường sống, ngành may mặc Việt Nam trong thời gian qua đã nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thời trang xanh, sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như sợi gai, tre, cà phê,…. thậm chí cả phế thải như chai lọ nhựa, quần áo cũ,…

Có thể nói, người dùng hiện nay ý thức rất cao về môi trường. Cụ thể, trong thế giới thời trang, tính bền vững là một đặc điểm nhận được rất nhiều tác động. Nếu “thời trang nhanh” được coi là vua của những sản phẩm gây nghiện vừa đẹp, vừa rẻ thì thời trang xanh đang ngày càng tạo dựng được chỗ đứng của mình, đặc biệt là trong giới yêu thời trang.

Chất liệu xanh – Xu hướng thời trang lên ngôi 2022

Xanh hóa ngành thời trang cần có những hành động cụ thể của các nhà thiết kế, nhà sản xuất và các tổ chức tham gia vào chuỗi cung ứng thời trang để xanh hóa ngành thời trang. Ngày càng có nhiều thương hiệu và doanh nghiệp tung ra các sản phẩm thời trang thân thiện với môi trường và lan truyền tin tốt.

Các loại vải xanh thân thiện với môi trường, khả năng thích ứng cao và các loại vải đa chức năng đã tạo ra vô số “cảm hứng” cho các nhà thiết kế, cho phép họ bắt kịp xu hướng và tạo ra những BST thời trang xanh sáng tạo và độc đáo.

Sợi gai xanh Ramie – “ngôi sao mới nổi” trong xu hướng thời trang xanh 

Có thể ai trong chúng ta cũng đã từng ăn và biết bánh ít lá gai, nhưng ít ai ngờ rằng cây gai có thể cung cấp cho chúng ta một loại sợi dệt dai, chắc hơn cotton khoảng 8 lần. Nó là một sợi cellulose, nhưng nó có màu trắng và trơn như lụa tơ tằm.

Ngoài ra, sợi gai xanh còn có các đặc tính kháng khuẩn, chống nấm mốc, chống côn trùng, kháng kiềm, không hư hỏng, cản sáng, thấm hút cao, tạo cảm giác thoải mái, dễ sử dụng, cực kỳ chống mài mòn. Mặc dù đẹp và bóng như lụa, vải sợi gai xanh cũng có thể được nhuộm dễ dàng, tăng độ bền trong điều kiện ẩm ướt, và đặc biệt chịu được nhiệt độ cao trong quá trình giặt, có độ ổn định kích thước rất tốt và dễ chăm sóc. Đây chính là điểm nổi bật của loại vải này so với loại lụa tơ tằm. 

Các nhà sản xuất sợi gai xanh hàng đầu thế giới là Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Philippines và Brazil. Thật ngạc nhiên và vui mừng khi Việt Nam có công ty đầu tiên sản xuất sợi gai xanh “Viramie” của Tập đoàn An Phước, vùng nguyên liệu trải rộng khắp các tỉnh. Bên cạnh đó, Gap AP là thương hiệu phân phối uy tín vải Ramie tại Việt Nam.

Hơn nữa, vải gai xanh đã được trình làng tại Tuần lễ thời trang Việt Nam, có nhiều hãng thời trang tên tuổi tham gia. Gai xanh không chỉ có tiềm năng mà còn được dự đoán sẽ có nhiều ứng dụng trong ngành thời trang xanh cũng như các ngành khác trong thời gian sắp tới.

Khởi đầu từ những sợi vải gai xanh, chúng tôi – Gap AP luôn mong muốn sẽ lan tỏa thông điệp sống xanh đến cộng đồng và đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam sử dụng những sản phẩm thời trang xanh tốt nhất, an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *