Vải Ramie – Chất liệu của tương lai

Trong khi thời trang bền vững có thể chỉ mới trở thành xu hướng chủ đạo cách đây vài năm, các loại vải bền vững đã tồn tại từ rất lâu. Vải Ramie là một trong những loại vải như vậy. Loại vải này là một loại vải gốc thực vật sang trọng thay thế cho tơ tằm, và đôi khi nó được trộn với bông hoặc vải lanh. Ngoài khả năng giữ dáng và độ bóng của vải, liệu vải gai có tự nhiên và bền vững không?

Vải Ramie là gì?

Khái niệm vải Ramie là gì? Ramie là một loại vải cellulose tự nhiên, tương tự như sợi lanh. Nó được làm từ thân cây gai. Nó có thể được trồng dễ dàng và khỏe mạnh mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc hóa chất.

 Vải Ramie là một loại vải thân thiện với môi trường, nó là một sự thay thế bền vững cao cho các loại vải tổng hợp với các đặc tính tuyệt vời! Nó có khả năng chống nấm mốc và vi khuẩn cũng như hư hỏng nhẹ, và côn trùng. 

Sợi Ramie rất mịn, giống như lụa và có màu trắng tự nhiên. Ramie thường được pha trộn với các loại sợi tự nhiên khác, như cotton hoặc visco, để tạo ra những loại vải khác nhau, từ mỏng mịn cho đến loại vải thô và dày hơn. 

Thuộc tính của vải Ramie

 • Ramie là một loại sợi cellulose.
 • Sợi Ramie là một trong những loại sợi tự nhiên mạnh nhất và nó thậm chí còn bền hơn khi ướt, bền hơn cotton gấp 8 lần!
 • Được biết đến với khả năng giữ dáng và giảm nếp nhăn.
 • Độ đàn hồi và độ giãn vừa phải giúp các sản phẩm từ vải Ramie hạn chế được vấn đề bị co lại trong quá trình sử dụng. 
 • Có khả năng chống vi khuẩn, nấm mốc và côn trùng tấn công một cách tự nhiên.

 • Thấm hút cực tốt tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng .
 • Dễ nhuộm.
 • Hạn chế các vết bẩn một cách tự nhiên
 • Vải Ramie có thể chịu được nhiệt độ giặt cao, trong quá trình giặt-vắt. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thực hiện quá trình giặt và bảo quản theo tiêu chuẩn để giữ được chất lượng sản phẩm tốt nhất. 

Ứng dụng của vải Ramie

 • Vải Ramie được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như túi đựng và hộp đựng bàn chải , vật liệu đóng gói, túi giặt xà phòng, chỉ may công nghiệp, vải lọc và lưới đánh cá.
 • Nó cũng được làm thành các loại vải cho quần áo và đồ nội thất gia đình như vải bạt và vải bọc. Nó thường được pha trộn với các loại sợi dệt khác.

 • Sợi ngắn hơn và chất thải được sử dụng để sản xuất giấy.
 • Các ứng dụng công nghiệp của vải gai bao gồm vải dù, vòi cứu hỏa và vải bạt.
 • Các sợi ngắn được sử dụng để sản xuất hàng hóa giấy chất lượng cao như giấy bạc ngân hàng và giấy thuốc lá.
 • Tính linh hoạt của sợi gai cho phép nó được sản xuất thành sợi mịn và kéo thành sợi vải. Nó có thể được sử dụng trong hàng may mặc từ váy và bộ quần áo, đến quần jean và quần áo thể thao. Bằng cách pha trộn vải gai với len, vải nhẹ hơn và giảm thiểu sự co rút.

Vải Ramie là chất liệu tự nhiên và bền vững?

Một sản phẩm thân thiện với môi trường chỉ đơn giản có nghĩa là thực vật hoặc các nguồn tự nhiên khác không cần thuốc trừ sâu và các hóa chất khác để giúp nó phát triển và trưởng thành. Gai là một trong những loại cây thân thiện với môi trường vì nó có thể phát triển tự nhiên mà không cần sự hỗ trợ đó. 

Sợi Ramie đang trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp thời trang như một loại sợi sinh thái bền vững. Vì có thể thu hoạch đến 3 lần trong năm và có khi đến 6 lần. Một phần bản chất của nó là nó chống lại vi khuẩn, nấm mốc, tia UV, và côn trùng tấn công. 

Với khả năng chống được vi khuẩn và côn trùng, cây gai xanh có thể phát triển khoẻ mạnh mà không cần sử dụng đến các loại hoá chất bảo vệ thực vật. Quá trình này cũng giúp sợi gai cứng hơn gấp 8 lần so với sợi cotton. 

Cây gai xanh có thể thu hoạch thường xuyên, với một cây gai có thể thu hoạch được nhiều lần. Điều đó làm cho nó trở thành một loại cây rất bền vững. 

Hơn nữa, việc trồng gai xanh ở Việt Nam giúp tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho bà con dân tộc thiểu số vùng cao. 

Chính vì vậy, vải Ramie mới được nhiều người gọi là chất liệu của tương lai – chất liệu tự nhiên và bền vững, vừa an toàn cho người dùng vừa hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Ramie là một trong những loại sợi tự nhiên mạnh nhất và là một trong những loại cây lấy sợi lâu đời nhất. Nó thân thiện với môi trường và hữu ích trong quần áo, xây dựng và thực phẩm. Loại sợi này chưa phổ biến trên thị trường quốc tế nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng, vì sản xuất sử dụng nhiều lao động. Tuy nhiên, với công nghệ cải tiến, Ramie có thể trở nên phổ biến hơn vì những tính năng vượt trội, sự bền vững mà nó mang lại cho ngành công nghiệp thời trang. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.