Sợi Ramie – “Vàng mềm của thiên niên kỷ” 

Sợi Ramie là một loại sợi tự nhiên được tạo ra từ một loại thực vật có họ hàng với cây tầm ma nhưng chỉ xuất hiện ở Đông Nam Á. Đây là một trong những loại cây lấy sợi lâu đời nhất được mọi người sử dụng và nó tạo nên độ bóng đặc biệt cho sợi. Và đây là loại sợi được giới thời trang thế giới mệnh danh là “vàng mềm của thiên niên kỷ”. Hãy cùng theo dõi lý do tại sao nó lại có cái tên như vậy?

Đặc trưng nổi bật của sợi Ramie

Do các đặc tính nổi bật của nó, bao gồm sức mạnh và độ bền, sợi Ramie thường được quảng bá như một loại sợi dệt có tiềm năng lớn, là “vàng mềm của thiên niên kỷ”. Nó thể hiện sức mạnh thậm chí còn lớn hơn khi ướt. Sợi Ramie đặc biệt được biết đến với khả năng giữ dáng, giảm nhăn và tạo độ bóng mượt cho bề ngoài vải. Nó không bền bằng các loại sợi khác, vì vậy thường được sử dụng làm hỗn hợp với các loại sợi khác như cotton hoặc len. 

Kháng khuẩn, chống côn trùng, khử mùi hôi

Cấu trúc vi mô đặc biệt siêu mịn bên trong sợi gai giúp nó có khả năng hấp phụ mạnh và có thể hấp thụ các chất độc hại như: formaldehyde, benzen, toluen và amoniac trong không khí để khử mùi hôi. Sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, các chất có hại đã hấp phụ có thể bị bay hơi, do đó chức năng hấp phụ có thể được tự động tái tạo. 

Sợi Ramie rất giàu các nguyên tố vi lượng tự nhiên, có thể ức chế sự phát triển của rệp vi khuẩn, có vai trò kháng khuẩn và khử mùi hôi. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng số lượng vi khuẩn giống nhau được quan sát dưới kính hiển vi và vi khuẩn có thể sinh sôi trong các sản phẩm bông và len, trong khi vi khuẩn trên các sợi Ramie đã bị tiêu diệt khoảng 75% sau 24 giờ. Hạn chế hiệu quả sự lây nhiễm thứ cấp của vi khuẩn trong hàng dệt may. Ức chế 99% sau khi rửa lặp lại 50 lần.

Hút ẩm và thông gió, hấp thụ nhiệt nhanh chóng

Sợi Ramie nổi tiếng là “Vua của các loại sợi thực vật”. So với các loại sợi khác, sợi gai có cấu tạo dạng khoang đơn với rãnh ở giữa và thành khoang xốp nên độ thoáng – khí và ẩm cao hơn sợi cotton khoảng 3 lần. Bên cạnh đó, các khoang này giữ cho nhiệt độ của bề mặt vải gai phù hợp với nhiệt độ của da người. Vì vậy, mặc vải sợi gai vào mùa hè thì mát, mùa đông thì dễ chịu. Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, vải sợi Ramie thực sự được ví như “máy điều hòa nhiệt độ tự nhiên”.

Độ bền cơ học cao, chống nấm mốc và chống mài mòn

Sợi Ramie rất dai, chắc và nhỏ, không dễ bị nấm mốc và côn trùng tấn công. Sợi cứng hơn lụa 7 lần và bền hơn cotton 8 lần.

Vải dệt từ sợi Ramie được sử dụng rộng rãi trong trang phục quân sự, đặc biệt là vũ khí hạt nhân, dù, dây an toàn, thời trang và đồ nội thất cao cấp.

Bảo vệ sức khỏe và môi trường

Sợi Ramie có thể ngăn ngừa dị ứng và ngứa da. Vì trong quá trình sinh trưởng của cây gai không cần bất kỳ loại thuốc hóa học nào. Ramie có các cơ chế bảo vệ khác nhau chống lại sâu bệnh. Đây là loại cây xanh bảo vệ môi trường đặc trưng, ​​trở thành nguồn tài nguyên bảo vệ sinh thái quý hiếm trên thế giới.

Sợi gai không chứa bất kỳ thành phần hóa chất độc hại nào và đã được nhiều quốc gia kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn, thích hợp cho tất cả mọi người, kể cả người bị dị ứng và trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm.

Chống tia cực tím

Sợi Ramie có độ truyền tia cực tím nhỏ hơn 0,6% và khả năng chống tia cực tím gấp 41,7 lần sợi cotton. Do đó, Ramie có thể ngăn chặn bức xạ tia cực tím của con người một cách hiệu quả mà không gây kích ứng da.

Chống tĩnh điện

Sợi Ramie có khả năng chống tĩnh điện tự nhiên, không dễ hút bụi, có vai trò bảo vệ môi trường tối ưu cho đường hô hấp của bạn.

Không bị biến dạng

Sợi Ramie không bị kéo căng và co lại. Quần áo làm từ chúng có thể giữ được hình dạng trong nhiều năm.

Chính vì những đặc tính nổi bật trên, sợi Ramie xứng đáng được gọi là “vàng mềm của thiên niên kỷ” của giới công nghiệp thời trang. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *