Nơi đầu tiên ở Việt Nam biến cây gai xanh thành sợi cao cấp

Nhà máy sản xuất sợi gai An Phước – Viramie là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sản xuất sợi từ cây gai xanh với quy trình sản xuất khép kín.

Được đặt tại xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa, đến nay, nhà máy sản xuất sợi gai An Phước – Viramie là nhà máy đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sản xuất sợi từ cây gai xanh.

Với quy trình sản xuất khép kín từ vùng nguyên liệu đến nhà máy sản xuất. Cùng dây chuyền máy móc hiện đại và quá trình sản xuất khắt khe, dưới sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia hàng đầu quốc tế. An Phước – Viramie tạo ra những sản phẩm sợi chất lượng cao cho thị trường trong nước và quốc tế.

Nhà máy sản xuất sợi gai An Phước – Viramie là dự án gắn trồng trọt và chế biến, gắn nông nghiệp với công nghiệp với công suất 10.000 cọc sợi/năm, tương ứng với 1.700 tấn sợi gai/năm và 1.400 tấn bông gai/năm.

Kể từ khi đi vào hoạt động năm 2020, nhà máy đã góp phần hiện thực hóa chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm tại các huyện miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa.

Điểm đáng chú ý là với mô hình khép kín, nhà máy sản xuất sợi gai An Phước – Viramie có thể chủ động được nguồn giống cho nông dân, sau đó là hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Hiện nay, sợi gai khô đang được nhà máy bao tiêu toàn bộ với giá từ 39.000 – 45.000 đồng/kg tùy theo phẩm cấp, chất lượng.

Hiện nay nhà máy đang sản xuất, cho ra đời các lô sản phẩm đạt tiêu chuẩn và được kiểm định chất lượng. Quý I năm 2021 nhà máy chính thức đi vào hoạt động, đạt 30% công suất và dự kiến vận hành 100% công suất vào Quý IV năm 2021.

Theo đại diện nhà máy, An Phước – Viramie sẽ hướng đến các dòng sản phẩm chất lượng cao định hướng thị trường phân khúc từ cấp trung trở lên. Trong đó tập trung xuất khẩu châu Âu, Nhật, Mỹ, Trung Quốc và nội địa.

Việc Tập đoàn An Phước – Viramie xây dựng nhà máy sản xuất sợi gai và xây dựng vùng nguyên liệu đánh dấu bước đi tiên phong trong chuỗi giá trị sản xuất nguyên liệu sợi gai tại Việt Nam.

Trong đó, Tập đoàn An Phước – Viramie được bảo hộ sở hữu độc quyền giống Gai Xanh AP1 do các chuyên gia viện di truyền Giống tuyển chọn có năng suất cao và chất lượng sợi ưu việt cho dòng sản phẩm cao cấp.

Hiện nay, sợi gai có lợi thế là vật liệu dệt tự nhiên, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng dựa trên nền tảng phát triển các vùng nguyên liệu có lợi thế cạnh tranh về giá trị sản xuất trong ngành nông nghiệp. Sợi gai có xu thế tăng trưởng về nhu cầu sử dụng trên thế giới do những ưu việt về đặc tính, phân khúc thị trường cho các dòng sản phẩm cấp trung đến cao cấp.

Trong khi đó, Việt Nam có cây gai bản địa, nên có lợi thế về điều kiện tự nhiên để canh tác cây gai cùng với nỗ lực nghiên cứu áp dụng khoa học kỹ thuật để thâm canh tạo nguyên liệu gai chất lượng cao. Và Tập đoàn An Phước – Viramie hy vọng nghề dệt gai sẽ phát triển dựa trên nền tảng nghề dệt vải truyền thống của Việt Nam.

Bên cạnh những thuận lợi nói trên, Tập đoàn An Phước – Viramie cũng phải đối mặt với không ít khó khăn khi phát triển vùng nguyên liệu do vùng nguyên liệu tập trung chủ yếu ở các vùng miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số.

Đầu tiên là khó khăn để thay đổi tập quán canh tác cũ từ quảng canh sang thâm canh trong khi điều kiện canh tác, cơ sở hạ tầng, giao thông còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các hộ sản xuất nhỏ lẻ, hạn chế về nguồn vốn đầu tư ban đầu và chưa có kiến thức và kinh nghiệm trong canh tác cây gai xanh.

Mặc dù vậy, Tập đoàn An Phước – Viramie vẫn định hướng phát triển thành tập đoàn hàng đầu về nghiên cứu, sản xuất sợi gai, sản phẩm may mặc chất lượng cao từ cây gai xanh. Xác định không ngừng đổi mới sáng tạo để kiến tạo hệ sinh thái các sản phẩm chất lượng cao phục vụ cho ngành dệt may trong nước và thị trường quốc tế dựa trên nền tảng phát triển bền vững chuỗi giá trị cây gai xanh tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *